Song, theo phản ánh, do trẻ đã quá quen với thiết bị điện tử rồi dần dần mất đi hứng thú với sáng tạo và nghệ thuật, con chỉ thích ngồi xem chứ không còn thích tạo ra. Thấu hiểu được tâm tư của phụ huynh, VAEC đã đúc kết và đưa ra một vài gợi ý dưới đây giúp hướng dẫn gây dựng lại sự hứng thú đối với sáng tạo nghệ thuật dành cho các con. 

Mẹ lắng nghe những ý tưởng của con

Khuyến khích phương thức giải quyết vấn đề sáng tạo trong nghệ thuật

 

Để khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề thì ba mẹ cần đặt cho trẻ những câu hỏi mở, không có câu hỏi đúng hoặc sai, làm vậy sẽ giới hạn sự sáng tạo của trẻ trong các câu trả lời. Để thúc đẩy sự sáng tạo, nhận thức và phát triển ngôn ngữ thì ba mẹ hãy tích cực đặt câu hỏi “Tại sao?” để khuyến khích trẻ nói với bạn. Để trẻ có thể tự giải quyết vấn đề thì ba mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một nền tảng kiến ​​thức cho con bằng cách cho trẻ đi thăm bảo tàng nghệ thuật, công viên, các khu sinh thái … Hoặc đọc sách cùng bé.

 

Lên kế hoạch cho những dự án nghệ thuật

Việc lên kế hoạch và sáng tạo ra một dự án rất có ý nghĩa với trẻ, nó bao gồm thiết lập các mục tiêu và các công việc cần làm để đạt mục tiêu đã đề ra trong dự án nghệ thuật đó. Điều này, sẽ giúp trẻ có cách làm việc khoa học và biết chia các công việc thành những nhiệm vụ nhỏ để dễ thực hiện hơn trong từng giai đoạn và đặc biệt khi dự án gặp vấn đề trẻ sẽ biết cách tìm ra nguyên nhân để xử lý. Nhưng trong giai đoạn đầu trẻ rất cần sự hỗ trợ của ba mẹ đó. Sau đây là một vài gợi ý dành cho ba mẹ cùng trẻ lên một dự án nhỏ với một bản kế hoạch cụ thể như:

Bố mẹ cùng con học nghệ thuật tại lớp học Tí toáy

 • Cùng bé thảo luận về một danh sách những thứ cần chuẩn bị cho dự án nghệ thuật: màu sắc, bút vẽ, kéo, giấy thủ công ...
 • Phân công nhiệm vụ cho các thành viên: đi tìm các vật liệu có thể tái chế như vỏ trứng, hộp carton, giấy đã sử dụng, hộp các loại ... 
 • Cùng nhau vào khu bếp tìm kiếm các loại thực phẩm: giấy bạc, mì ống, các loại rau củ …
 • Với những bạn đã biết đọc thì bố mẹ có thể đưa cho trẻ những chỉ dẫn bằng văn bản để trẻ tự nghiên cứu. Sẽ phù hợp và đem lại hiệu quả cao hơn nếu trẻ được làm các dự án này với các bạn cùng trang lứa. 
 • Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, ba mẹ hãy bắt tay làm cùng trẻ nhé! Chắc chắn, ba mẹ sẽ thấy một tác phẩm nghệ thuật độc đáo đấy!
 •  

Hãy cùng trẻ sáng tạo nghệ thuật từ các nguyên liệu sẵn có 

Từ những nguyên liệu có sẵn trong hàng ngày, hãy cùng trẻ sáng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật mới có ý nghĩa. Điều này tạo tiền đề giúp trí tưởng tượng của trẻ ngày càng phát triển. Ví dụ: vào một ngày cuối tuần ba mẹ mời trẻ cùng nhau thực hiện hoạt động kích thích sáng tạo nghệ thuật:

 • Đọc một quyển sách mà trẻ yêu thích với nhiều cách khác nhau để cùng thể hiện một nội dung trong sách.
 • Cho trẻ tự sáng tạo luật chơi cho các trò bé hay chơi như: Ô ăn quan, chơi cờ ...
 • Cùng nhau đi dã ngoại trong một ngày đẹp trời. 
 • Cùng trẻ sáng tạo ra bao nhiêu cách sử dụng đồ vật nào đó trong gia đình như cái cốc, chai nước lavie ...
 • Trộn các màu ngẫu nhiên vào nhau rồi cùng trẻ đi tìm tên hoặc đặt tên cho các màu sắc đó
 • Cùng trẻ chuẩn bị bữa ăn trưa, rồi dùng chính các món ăn để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn

 

Với những hoạt động trên sẽ thu hút trẻ suy nghĩ và tìm cách giải quyết vấn đề của trẻ theo cách nhiều cách. Từ đó, kích thích sự sáng tạo nghệ thuật của trẻ, giúp trẻ có cái nhìn đa chiều hơn khi nhìn một vấn đề.

 

Chấp nhận sự lộn xộn trong quá trình sáng tạo nghệ thuật

 

Hiện nay, nhiều bố mẹ cảm thấy không thoải mái khi thấy trẻ nhỏ khiến đồ đạc trong nhà không ngăn nắp, gọn gàng. Khoan hãy bực bội. Thay vào đó hãy chấp nhận, giải thích cho trẻ ý nghĩa của việc ngăn nắp. Nhà giáo dục Montessori đã từng nói: “Hãy kiểm soát trẻ thông qua kiểm soát môi trường”. Trong tình huống này, ba mẹ có thể hiểu như sau: Thay vì tức giận về sự lộn xộn của trẻ ba mẹ hãy bình tĩnh ngồi lại với con để cùng nhau soạn thảo ra bộ nguyên tắc khi con làm việc ở góc nghệ thuật như: 

 1. Sau khi làm việc xong con cần rửa bút lông sạch sẽ và đúng cách 
 2. Trả đồ dùng về vị trí ban đầu sau khi làm việc xong... 
 3. ...

 

Tuy nhiên, ở thời gian đầu ba mẹ có thể thấy bộ quy tắc đó chưa có hiệu quả và góc nghệ thuật vẫn còn lộn xộn thì cũng đừng nóng vội mà bỏ đi chúng, hãy kiên nhẫn với con rồi dần dần con sẽ nghe theo thôi. Tóm tắt lại, hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian thực hiện nghệ thuật với con vì đây là giai đoạn trẻ đang có mong muốn khám phá và sáng tạo nhất đó!