Bên cạnh Kim tự tháp, Pharaoh, nghệ thuật ướp xác,... Ai Cập cổ đại còn có cả một kho tàng những điều độc đáo khác về kiến trúc và hội họa nữa cơ. Cùng Tí Toáy khám phá 7 điều bạn có thể chưa biết về nghệ thuật của nền văn minh sông Nile này nhé!

Nghệ thuật của sự đồng lòng, chung sức

Hội họa Ai Cập là nghệ thuật tập thể, không có dấu vết nào về sự vinh danh các cá nhân nổi bật. Bạn sẽ khó mà có thể tìm thấy tên tuổi của các nghệ sỹ đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng.

Tranh vẽ của người Ai Cập cổ đại

Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng

Có sự khác biệt về màu da của phụ nữ và đàn ông trong các tác phẩm hội họa. Da của người đàn ông thường được vẽ bằng màu nâu đỏ đậm, thể hiện việc thường xuyên hoạt động ở ngoài trời trong khi màu da của người phụ nữ thì sáng hơn, ám chỉ việc có cuộc sống ở trong nhà nhiều hơn (ở thời kỳ đó)

Màu da của phụ nữ nhạt hơn đàn ông trong các tác phẩm hội họa của Ai Cập

Màu da của phụ nữ nhạt hơn đàn ông trong các tác phẩm hội họa của Ai Cập

Các màu thường xuyên được sử dụng trong nghệ thuật của Ai Cập là màu xanh da trời, đen, đỏ, xanh lá cây và vàng. Mỗi màu là một biểu tượng đại diện cho sự vật, hiện tượng trong đời sống như: màu xanh nước biển đại diện cho bầu trời, nước, thiên đường; màu đỏ đại diện cho lửa, sự giận dữ, chiến thắng, lòng thù địch…

Gần như "bất biến" trong nhiều thiên niên kỷ

Nghệ thuật Ai Cập cổ đại hầu như không có sự thay đổi trong suốt 3000 năm. Các bức tranh đều được chạm khắc trên đá phiến hoặc trên tường theo một bộ quy tắc nghiêm ngặt, đòi hỏi tất cả các tác phẩm đều phải tuân theo.

Tranh vẽ của người Ai Cập cổ đại

Toán học lồng ghép trong nghệ thuật

Nhà sử học nghệ thuật người Đức Erwin Panofsky đã nghiên cứu và phát hiện ra có một hệ thống toán học các đường kẻ ô trong nghệ thuật Ai Cập để đảm bảo tất cả các hình người hay sự vật đều được vẽ cân xứng.

Kim tự tháp - bí ẩn chưa có hồi kết

Các nhà khoa học đã rất đau đầu để tìm ra lời giải cho câu hỏi: người Ai Cập đã xây dựng Kim tự tháp như thế nào? Làm thế nào mà họ - những người không hề có máy móc hỗ trợ - có thể dịch chuyển được những khối đá nặng hàng trăm tấn và xếp chồng được lên nhau với độ cao hàng trăm mét?

Cách vẽ người đặc biệt

Tất cả các hình người đều được vẽ với phần cơ thể ở hướng chính diện (đối diện với người xem), còn khuôn mặt thì đang quay ngang. Ngoài ra, các Pharaoh luôn được vẽ theo phong cách trang nghiêm và luôn phải to hơn tất cả các nhân vật khác trong tranh.

Tranh vẽ của người ai cập cổ đại

 

Nghệ thuật và tôn giáo có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

Người Ai Cập vẽ không chỉ để trang trí hay "cho vui" mà mỗi tác phẩm đều hướng đến những mục đích đặc biệt. Hai trong số đó là để thờ phụng các vị thần hay giúp cho các Pharaoh (các vị vua) có cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia.

Rất nhiều bức họa với màu sắc rực rỡ được vẽ / khắc ở thành và trần các lăng mộ, mô tả hình ảnh một người đã qua đời nhưng vẫn có cuộc sống hạnh phúc với đầy đủ thức ăn, nước uống cùng những người hầu ở cạnh bên. Điều này thế hiện mong muốn chuyến đi về cõi vĩnh hằng của những người đã khuất sẽ trở nên dễ dàng và bình an.

Thực hành điêu khắc trong khóa học của lớp Sắp Đặt. Ảnh: Tí Toáy 

Thực hành điêu khắc trong khóa học của lớp Sắp Đặt. Ảnh: Tí Toáy 

Thực hành điêu khắc trong khóa học của lớp Sắp Đặt. Ảnh: Tí Toáy 

Nghệ thuật Ai Cập cổ đại cũng chính là chủ đề một buổi học của lớp Tí Toáy Sắp Đặt dành cho các bạn nhỏ từ 7 - 15 tuổi bố mẹ ạ. Không chỉ được tìm hiểu về lịch sử mỹ thuật thế giới, các bé còn được thực hiện đa dạng các chất liệu từ màu nước, sơn dầu đến vải, lụa, gỗ, bóng bay, dây thép uốn... Phụ huynh mong muốn tìm hiểu thêm thông tin về khóa học vui lòng bấm vào liên kết này.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.ducksters.com/

[2] http://www.historyforkids.net/

[3] Mỹ thuật cho trẻ em, NXB Đông A