Triển lãm THAI NGUYÊN được diễn ra từ 08/11-17/11/2019 tại Viện Goether 60 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Đây là triển lãm kết hợp giữa nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang và Lê Thu Hà Bình (11 tuổi). Cả hai đã có 4 năm quen biết và làm việc cùng nhau với vai trò cô – trò tại Xưởng nghệ thuật Tí Toáy. Để có được triển lãm, Trang và Hà Bình đã có gần một năm chuẩn bị từ ý tưởng đến thực hiện.  

 

Thai Nguyên là một sự trở về với những giá trị nguyên bản của chúng tôi, ở đây chính là tinh thần “mơ mộng và bay bổng”. Là một người nghệ sĩ, tôi mong muốn được chia sẻ và lan tỏa tinh thần này đến với nhiều người, đặc biệt là trẻ em, vì nó là nền tảng cho sự sáng tạo của con người”. Nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang nói về ý nghĩa của triển lãm.

Triển lãm Thai Nguyên

 

Triển lãm bao gồm 34 tác phẩm được thực hiện từ đầu năm 2019 đến nay. Các tác phẩm của nghệ sĩ Nguyễn Thùy Trang được sáng tác dựa trên kỹ thuật đan - dệt – móc thông qua các chất liệu sợi tự nhiên: sợi đay, sợi cói, sợi lục bình. Tâm điểm của triển lãm là tác phẩm tương tác có kích thước 6m x 2,5m với tên gọi “Đường Về” được đan dệt từ các sợi tự nhiên kết hợp với công nghệ cảm biến ánh sáng giúp người trải nghiệm tương tác trực tiếp với tác phẩm.

Tác phẩm Đường Về - tác phẩm được yêu thích nhất tại triển lãm THAI NGUYÊN. Ảnh: Tí Toáy

Tác phẩm Đường Về - tác phẩm được yêu thích nhất tại triển lãm THAI NGUYÊN. Ảnh: Tí Toáy

 

“Hà Bình là một học sinh của tôi tại Tí Toáy Atelier, bây giờ có thể còn quá sớm để nói đó là một tài năng hội họa hay chưa. Nhưng dựa trên những gì tôi cảm nhận, cô bé có đầy đủ các tố chất cần có để có thể phát triển bản thân trong lĩnh vực nghệ thuật trong tương lai. Vấn đề bây giờ là cần giữ Hà Bình dưới mặt đất và tiếp tục rèn luyện cũng như kiên trì với việc vẽ tranh, sáng tác tác phẩm để xây dựng nền tảng.” Trang nói thêm.

Quá trình chuẩn bị Triển Lãm Thai Nguyên

Với Lê Thu Hà Bình, một cố bé cầm cọ từ năm 3t đến nay và luôn giữ được nét vẽ hồn nhiên, trong trẻo trong các tác phẩm của mình. Đây là triển lãm đầu tiên của Hà Bình giới thiệu đến với công chúng các tác phẩm acrylic trên toan và gỗ. Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 09/11 đến hết ngày 17/11 tại Viện Goethe và từ 21/11 đến hết ngày 10/12 tại TOONG IPH 241 Xuân Thuỷ, Hà Nội.

 

Cô Trang và Nhím Hà Bình cùng sáng taọ nghệ thuật. Ảnh: Tí Toáy 

Cô Trang và Nhím Hà Bình cùng sáng taọ nghệ thuật. Ảnh: Tí Toáy        

 

GIỚI THIỆU NGHỆ SĨ:

  • Nghệ sĩ Nguyễn Thuỳ Trang, sinh năm 1988 tại Hà Nội. Ngoài vai trò là một nghệ sĩ sáng tác, Trang đồng thời còn là Co Founder tại Tí Toáy Atelier, một xưởng nghệ thuật dành cho trẻ em hoạt động từ năm 2013 đến nay. Trước đấy, Trang học ngành Art Media & Textile tại Pháp. Từ năm 2012 đến nay, Trang đã thực hiện một số triển lãm nhóm: “Mini-Textile” (2012, Pháp, Ý, Tây Ban Nha). Triển lãm cá nhân: “Carnevale Di Venizia” (2014, Hà Nội), “Làm Tổ” (2015, Hà Nội), trong đó các tác phẩm của chị chú trọng vào việc diễn tả bề mặt chất liệu và tạo hiệu ứng về thị giác, khiến người xem muốn sờ, chạm, khám phá và trải nghiệm. Xem thêm tại website: trang.studio

 

  • Lê Thu Hà Bình (Nhím) là một học viên gắn bó với Tí Toáy Atelier từ năm 2015. Tuy mới 11 tuổi nhưng Hà Bình đã có 8 năm cầm cọ. Đối với Hà Bình việc vẽ như là hơi thở hàng ngày đối với cô bé. Tranh của Hà Bình luôn ẩn chứa những giai điệu đẹp của thiên nhiên với sự uyển chuyển của các gam màu. Hiện tại Hà Bình đang sinh sống cùng bố mẹ tại Quảng Bình và cô bé tự học tập tại nhà, ước mơ sau này của cô bé là trở thành một kiến trúc sư.

 

Xem thêm về THAI NGUYÊN tại: Triển lãm Thai Nguyên